bau cu

Sáng suốt lựa chọn những người thật sự tiêu biểu, xứng đáng làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Ngày 23/5/2021 tới đây, tất cả các cử tri sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình là đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phê phán các quan điểm sai trái về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Cũng như các kỳ Đại hội và bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các thế lực thù địch đưa ra nhiều quan điểm chống phá, như: "Đảng lãnh đạo bầu cử là không dân chủ", "Bầu cử Quốc hội ở Việt Nam là hình thức"; "Đảng cử - dân bầu"; "Bầu cử chỉ là "màn kịch dân chủ" do Đảng đạo diễn, chỉ là hội nghị Đảng Cộng sản mở rộng"; "Đảng Cộng sản đang độc diễn trong bầu cử"; "Không thể có cuộc bầu cử dân chủ khi Đảng Cộng sản lãnh đạo cuộc bầu cử"; "Cuộc bầu cử Quốc hội chỉ là hình thức, quyền lực trong Quốc hội đã được các "phe cánh" của Đảng "an bài", "thỏa hiệp", "phân chia"", v.v... Bài viết xin nêu những luận cứ phê phán các quan điểm sai trái trên.

Nhiều điểm mới trong tổ chức của HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi về số lượng đại biểu HĐND...

Giải quyết kịp thời những vướng mắc từ cơ sở trong công tác bầu cử

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cho rằng: Kinh nghiệm bước đầu qua giám sát là công tác chuẩn bị phải hết sức đầy đủ, chu đáo. Công tác phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam và các thành viên của Mặt trận phải chặt chẽ, đồng bộ; quá trình triển khai nếu có vướng mắc cần kiến nghị giải quyết ngay.

Không vì thiếu đại biểu chuyên trách mà hạ thấp tiêu chuẩn

Cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XV dự kiến tỷ lệ đại biểu chuyên trách sẽ tăng ít nhất từ 35% lên 40% (trong tổng số 500 đại biểu), tương đương 200 người.

Trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã dự Hội nghị gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khối các cơ quan Quốc hội. Hội nghị do Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để bảo đảm các quyền của cử tri

Trong những ngày qua, hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả để phát huy vai trò của người dân trong việc lựa chọn người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bầu cử QH và HĐND: Đảm bảo công bằng cho các ứng cử viên

Thực hiện vai trò, nhiệm vụ của mình trong quá trình tham gia công tác bầu cử, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã hoàn thành kiểm tra, giám sát (đợt 1) bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nâng cao kỹ năng vận động tranh cử của nữ ứng cử viên

Ngày 15/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội và Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội thảo “Nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và việc thúc đẩy bình đẳng giới” khu vực miền Nam.

Quốc hội khóa XIV chuyển mình mạnh mẽ trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Quốc hội

Tại phiên thảo luận ở hội trường về Dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội; các Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao công tác chuyển đổi số trong hoạt động Quốc hội trong nhiệm kỳ vừa qua.

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sau lễ tuyên thệ nhậm chức

Sáng ngày 31-03/2021, tiếp tục Kỳ họp thứ 11, sau khi tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu trước Quốc hội. Cổng Thông tin điện tử xin gửi toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội.

Ông Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Khóa XIV, sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, ông Vương Đình Huệ đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Khóa XIV.

Miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội đối với bà Nguyễn Thị Kim Ngân

Chiều 30/3, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đối với bà Nguyễn Thị Kim Ngân.