bau cu

Chủ động phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử

Từ nhiều tháng qua, các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ công tác bầu cử gắn với thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhất là ngày bầu cử (23/5) diễn ra an toàn, thành công.

Chủ động phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử

Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại một điểm tiếp xúc cử tri tại huyện Kim Sơn. Ảnh: Trường Giang

Xác định, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước, trong và sau bầu cử được đặc biệt quan tâm. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh ban hành Kế hoạch số 72/KH-BCĐ ngày 23/4/2021 về phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2021-2026 theo phương châm "Bốn tại chỗ", sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh. 

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình, Sở Y tế ban hành Kế hoạch số 25 về đảm bảo y tế phục vụ công tác bầu cử với mục tiêu: bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh; bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm công tác thường trực cấp cứu. 

Đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế đã chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cụ thể công tác phòng, chống dịch theo từng cấp độ. 

Trong đó, phương án 1: Khi chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh, các Tổ bầu cử phải thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. 

Phương án 2: Khi xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và có ca lây nhiễm trong cộng đồng, sẽ thực hiện phân vùng bỏ phiếu ở các khu phong tỏa, ở những khu vực dãn cách, thực hiện lấy phiếu cử tri ở khu vực cách ly tập trung, lấy phiếu cử tri ở khu vực điều trị... 

Ngoài ra, ngành Y tế cùng với UBND các huyện, thành phố, các cấp, các ngành đã xây dựng kịch bản trong tình huống nếu tỉnh Ninh Bình có số lượng từ 1-1.000 bệnh nhân F0 phải thực hiện điều trị và cách ly tập trung đối với F1. Ngành cũng đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly y tế (tại cơ sở y tế; khu cách ly tập trung; khách sạn; tại nhà và nơi lưu trú); bố trí số giường điều trị, nhân lực, thuốc, các trang thiết bị phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh…, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống.

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia, Kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, Ủy ban bầu cử tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức nghiên cứu, quán triệt và cụ thể hóa thành các văn bản, kế hoạch, chương trình, phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương. Các địa phương cũng đã khẩn trương chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, nhân lực phục vụ, ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử (nhất là trong ngày bầu cử 23/5). 

Để công tác bầu cử được thông suốt, tỉnh cũng yêu cầu UBND các xã, phường, thị trấn, thực hiện việc rà soát, lựa chọn, lập danh sách dự phòng thành viên tham gia các tổ chức phụ trách bầu cử, đặc biệt là Tổ bầu cử khi trong tổ chức phụ trách có người phải cách ly y tế; tổ chức tập huấn bằng hình thức phù hợp để đảm bảo các thành viên khi được kiện toàn, bổ sung có thể thực hiện tốt nhiệm vụ bầu cử. 

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm và quyết tâm cao, các cấp, ngành đã tích cực triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử, vừa ưu tiên bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Điều này được thể hiện rõ nét trong công tác tổ chức hiệp thương, hội nghị tiếp xúc cử tri nơi công tác, nơi cư trú, hoạt động vận động bầu cử…, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã và đang được các địa phương chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, bảo đảm ưu tiên trước hết là sức khỏe của nhân dân, của cử tri, của các thành viên phục vụ bầu cử. Theo đó, tại các hội nghị đều bố trí bàn khai báo y tế, đo thân nhiệt, cung cấp khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay… 

Đặc biệt, đối với những ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND phải thực hiện cách ly y tế, các ứng cử viên này đã ủy quyền cho đại diện của Ủy ban MTTQ thay mặt mình để trình bày trực tiếp chương trình hành động tại hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử. Chủ trương này được cử tri đồng tình, đánh giá cao. 

Bà Nguyễn Thị Lê, xóm 1, xã Như Hòa (Kim Sơn) cho biết: Được tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên HĐND tỉnh (đơn vị bầu cử số 13) tại xã Đồng Hướng, tôi nhận thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện rất nghiêm, điều này giúp cử tri yên tâm hơn. Đáng chú ý, tại hội nghị có 1 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh do phải thực hiện cách ly y tế nên ứng cử viên này đã ủy quyền cho 1 vị đại biểu Ủy ban MTTQ huyện trình bày chương trình hành động của mình. Tôi cho rằng đây là việc làm linh hoạt và hết sức cần thiết, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. Điều này cũng cho thấy công tác bảo đảm an toàn sức khỏe cho cử tri, cho nhân dân được đặt lên trên hết, song cũng vẫn đảm bảo cho các ứng cử viên bị cách ly y tế có thể thực hiện quyền vận động bầu cử như các ứng cử viên khác. Tôi tin chắc rằng, khi các cử tri đã được nghe, được biết đến chương trình hành động của các ứng cử viên, họ sẽ có những nhận định, đánh giá để cân nhắc, sáng suốt lựa chọn, bầu người thực sự tiêu biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình vào Quốc hội, HĐND các cấp.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, Ninh Bình đã triển khai quyết liệt các giải pháp để ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng. 

Đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở y tế cho biết thêm: Tất cả trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định, trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2 theo quy định; các yếu tố dịch tễ trở về từ ổ dịch, vùng dịch đều được quản lý, giám sát, bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh. 

Trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng các phương án ứng phó theo các cấp độ. Tuy nhiên, ngành Y tế cũng khuyến cáo mỗi người dân, các cử tri nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đặc biệt khi đi bỏ phiếu cần thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch mà các Tổ bầu cử đặt ra; thực hiện tốt công tác 5K của Bộ Y tế, góp phần cùng các cấp, ngành ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm thành công cuộc bầu cử. 

Mai Lan