bau cu

Tưng bừng ngày hội non sông

Sáng nay, 23/5, hòa chung không khí ngày hội lớn của cả nước, trên 729.000 cử tri trong tỉnh đã nô nức đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tưng bừng ngày hội non sông

Cử tri huyện Kim Sơn đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Ảnh: Vũ Đức Phương

* Sáng 23/5, cử tri huyện Yên Mô đã nô nức, phấn khởi tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã dự lễ khai mạc bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 5 ở Nhà văn hóa tổ dân phố Yên Hạ 1, thị trấn Yên Thịnh. 

Cùng dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, TUV, Bí thư Huyện ủy Yên Mô; đại diện các phòng chuyên môn Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Yên Mô.

Tưng bừng ngày hội non sông

Đồng chí Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy dự lễ khai mạc bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 5 ở Nhà văn hóa tổ dân phố Yên Hạ 1, thị trấn Yên Thịnh. Ảnh: Hồng Vân

Theo ghi nhận của phóng viên, cùng với Khu vực bỏ phiếu số 5, thị trấn Yên Thịnh, 7h ngày 23/5, tất cả 131 đơn vị bầu cử trên địa bàn huyện đã khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trang trọng, đúng luật, đúng thời gian quy định. 

Các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện đều tưng bừng, rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, tạo không khí vui mừng, phấn khởi cho cử tri trong ngày hội non sông. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn phục vụ cuộc bầu cử được quan tâm chỉ đạo nghiêm túc, hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát công tác bầu cử được các cấp triển khai thực hiện nghiêm túc trong ngày bầu cử.

Có mặt tại điểm bỏ phiếu, vừa thực hiện xong quyền và nghĩa vụ công dân, cử tri Phạm Văn Nội, sinh năm 1999, Tổ dân phố Yên Hạ 1 cho biết: Lần đầu được cầm phiếu bầu cử trên tay tôi rất hồi hộp. Được tham gia bầu cử là niềm tự hào của mỗi cử tri. Thông qua công tác tuyên truyền và chủ động tìm hiểu về các đại biểu, tôi đã bầu đúng, bầu đủ những đại biểu xứng đáng trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Mong rằng các đại biểu được bầu sẽ đem hết khả năng và tâm huyết phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, làm tròn vai trò của người đại biểu dân cử. 

Tưng bừng ngày hội non sông

Cử tri thị trấn Yên Thịnh tham gia bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 5, thị trấn Yên Thịnh, Yên Mô. Ảnh: Hồng Vân

Tôi cũng mong muốn các đại biểu có nhiều đóng góp để Quốc hội, HĐND có nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, để thanh niên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Tôi rất vui mừng khi Tổ bầu cử đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho cử tri tham gia bầu cử nhanh, thuận tiện, an toàn về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đây thực sự là ngày hội lớn của nhân dân trong huyện cũng như nhân dân cả nước…

* Hòa cùng không khí của ngày hội non sông, ngay từ 6 giờ 30 phút sáng, đông đảo cử tri huyện Hoa Lư đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm công dân của mình. 

Các đồng chí: Bùi Thị Mai Hoa, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lưu Danh Tuyên, TVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đã dự lễ khai mạc và tiến hành kiểm tra công tác bầu cử tại xã Ninh Thắng, Ninh Hải, Ninh Vân và Ninh Mỹ, Thị trấn Thiên Tôn.  Cùng dự có đồng chí Bùi Thiện Thi, TUV, Bí thư Huyện ủy Hoa Lư, các đồng chí lãnh đạo huyện, các phòng ban chuyên môn và đông đảo nhân dân trong huyện. 

Tưng bừng ngày hội non sông

Cử tri  Xã Ninh Mỹ lựa chọn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tại cuộc bầu cử. Ảnh: Nguyễn Thơm

Theo ghi nhận của phóng viên, tất cả các điểm bỏ phiếu trên địa bàn huyện Hoa Lư đều được trang trí cờ hoa, khẩu hiệu chào mừng bầu cử. Việc bố trí hòm phiếu, quy trình bỏ phiếu đảm bảo thuận tiện cho cử tri. 

Điều đặc biệt năm này là toàn dân đi bỏ phiếu trong thời điểm dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, chính vì thế công tác an ninh trật tự, phòng chống dịch được huyện Hoa Lư triển khai nghiêm túc, đảm bảo an toàn cho cử tri. Tại các điểm bỏ phiếu đều có 2 cán bộ y tế thực hiện việc đo thân nhiệt, yêu cầu sát khuẩn và giữ khoảng cách theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. 

Trong trang phục áo dài truyền thống, bà Lã Thị Thu Yến đã có mặt tại điểm bầu cử số 6 Thiên Sơn, thị trấn Thiên Tôn, Hoa Lư từ 6 giờ sáng để thực hiện nhiệm vụ của thành viên tổ bầu cử. 

Bà Yến cho biết: thực hiện chỉ đạo của UBND thị trấn Thiên Tôn, tổ bầu cử đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ bầu cử như: bàn phát phiếu, khu vực bỏ phiếu có vách ngăn cách. Cử tri trước khi vào khu vực bầu cử đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách để đảm bảo phòng chống dịch bệnh. 

Tổ bầu cử cũng sắp xếp các biển báo hướng dẫn, bố trí các thành viên hỗ trợ cử tri thực hiện đúng quy trình bầu cử. Các cử tri đều phấn khởi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. 

Đến trước giờ bầu cử, toàn huyện có 78 khu vực bầu cử với tổng số 55.405 cử tri. Theo thống kê nhanh từ Ủy ban bầu cử huyện Hoa Lư, tính đến 9 giờ toàn huyện đã có 36% cử tri đi bầu.

Ngay từ đầu giờ sáng 23/5, trong không khí náo nức của ngày hội toàn dân, đông đảo cử tri thành phố Ninh Bình đã có mặt tại các địa điểm bỏ phiếu vào giờ khai mạc, với ý thức trách nhiệm cao về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về đức, tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tưng bừng ngày hội non sông

Đồng chí Lê Hữu Quý, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1, phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình. Ảnh: Thái Học

Tại khu vực bỏ phiếu số 1 (nhà văn hóa phố Thúy Sơn, phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình), đồng chí Lê Hữu Quý, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình và đông đảo cử tri tổ dân phố Thúy Sơn, Phúc Sơn và Vạn Phúc, phường Thanh Bình đã bỏ những lá phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Đông Thành, ngay từ khi bắt đầu khai mạc lúc 7 giờ sáng, rất đông cử tri đã đến đăng ký thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. Cử tri Phạm Đình Xứng là cử tri cao tuổi nhất của phố 10, phường Đông Thành, năm nay đã 92 tuổi với 72 năm tuổi Đảng. Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng ông vẫn nhờ người nhà đưa ra tận nơi để trực tiếp bỏ phiếu. 

Ông Xứng cho biết: Tôi mong các đại biểu sẽ cố gắng phản ánh được nguyện vọng của dân, về với dân, gần dân để nghe dân, hiểu dân, từ đó đưa tiếng nói của nhân dân tới Quốc hội, đó là điều dân mong. Các ứng cử viên đã hứa, khi đắc cử phải thực hiện lời hứa, thực hiện đúng chương trình hành động thì mới có được lòng tin của nhân dân.

Còn đối với những cử tri trẻ lần đầu đi bỏ phiếu, được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân đem đến cảm xúc bồi hồi, vui mừng khó tả. 

Tưng bừng ngày hội non sông

Cử tri thành phố Ninh Bình theo dõi danh sách ứng cử viên trước khi bầu. Ảnh: Thái Học

Vừa bỏ phiếu xong, gương mặt rạng ngời, không giấu nổi niềm vui, em Nguyễn Khánh Linh, sinh năm 2002, hiện đang là sinh viên Đại học Hoa Lư, chia sẻ: Lần đầu tiên được cầm lá phiếu trên tay, em thấy hồi hộp quá. Tối hôm qua, em đã đọc lại đi đọc lại nhiều lần tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên để có thể lựa chọn một cách chính xác nhất những ứng cử viên tiêu biểu, có năng lực, có phẩm chất tốt tham gia các cơ quan quyền lực nhà nước. 

Sáng nay đến bỏ phiếu, em còn cảm thấy lo lắng vì sợ sẽ mắc lỗi nào đó trong quy trình bỏ phiếu. Tuy nhiên, được các cô, các chú ở Tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu số 2 của phường Ninh Nhất hướng dẫn tận tình, em đã hoàn thành quyền và nghĩa vụ bỏ phiếu của mình…

Tính đến 10h45', thành phố Ninh Bình đã có 69.980 cử tri đi bỏ phiếu tại 86 tổ bầu cử, đạt tỷ lệ 74,02%. Việc tổ chức trang nghiêm, đảm bảo đúng quy định. Nhân dân tham gia bầu cử vui tươi, phấn khởi. Tình hình an ninh chính trị được đảm bảo; tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

* Có mặt tại khu vực bỏ phiếu số 7, trụ sở Công an tỉnh, chúng tôi nhận thấy không khí bầu cử diễn ra trang nghiêm nhưng cũng rất sôi nổi. Nhiều cử tri là cán bộ, chiến sĩ Công an trong trang phục chỉnh tề, phấn khởi cầm trong tay thẻ cử tri đã đến điểm bỏ phiếu từ rất sớm để dự lễ khai mạc và bỏ phiếu. 

Tưng bừng ngày hội non sông

Đại tá Phạm Văn Sơn, TVTU, Giám đốc Công an tỉnh tham gia bỏ phiểu tại khu vực bỏ phiếu số 7, trụ sở Công an tỉnh. Ảnh: Kiều Ân

Tại điểm bỏ phiếu, công tác phòng dịch Covid-19 được thực hiện rất nghiêm ngặt, tất cả những cử tri và người tham dự bầu cử đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tham gia hoạt động bỏ phiếu, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế... rồi mới tiến vào khu vực hội trường, thực hiện các thủ tục bỏ phiếu bầu.     

Đúng 7h, Công an tỉnh tổ chức khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đại tá Phạm Văn Sơn, TVTU, Giám đốc Công an tỉnh và Ban giám đốc là những người bỏ phiếu đầu tiên. Theo thông tin từ Công an tỉnh, tham gia bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 7 có 951 cử tri là cán bộ, chiến sĩ Công an trong tỉnh; còn lại 124 cử tri là cán bộ, chiến sĩ Công an thuộc các phòng nghiệp vụ đi tăng cường cơ sở và cán bộ, chiến sĩ Công an các huyện, thành phố sẽ thực hiện bỏ phiếu tại các tổ bầu cử nơi được giao thực hiện nhiệm vụ. 

Tưng bừng ngày hội non sông

Cử tri Công an tỉnh tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Quốc Huy

Vừa thực hiện bỏ phiếu xong, Thượng tá Phạm Trung Trực, Chánh văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh phấn khởi cho biết: Tôi rất vui khi được tự tay thực hiện quyền công dân của mình. Tôi tin mình đã lựa chọn đúng những người có đức, có tài, xứng đáng để bầu vào đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Sau khi bỏ phiếu xong, tôi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đã được phân công, nhằm góp phần vào công tác đảm bảo ANTT địa bàn, tôi rất tự hào vì được góp sức nhỏ bé của mình vào thành công của cuộc bầu cử…

Đến 9h50', 100% cử tri tại khu vực bầu cử số 7 Công an tỉnh đã hoàn thành việc bỏ phiếu để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT cuộc bầu cử./.   

* Sáng 23/5, hơn 47 nghìn cử tri tại 63 khu vực bỏ phiếu của thành phố Tam Điệp đã hăng hái tham gia bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại khu vực bỏ phiếu số 2 (Nhà văn hóa tổ dân phố 18, phường Trung Sơn), đúng 7 giờ sáng, lễ khai mạc bầu cử  được diễn ra trang trọng, ngắn gọn, tạo không khí phấn khởi. Cử tri đến bỏ phiếu đều được hướng dẫn xếp hàng ngay ngắn, giãn cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn tay và đo thân nhiệt.

Tưng bừng ngày hội non sông

Cử tri đến bỏ phiếu thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Hà Phương

Tại đây, cụ Nguyễn Học Thái (90 tuổi), tổ 19, phường Trung Sơn trong tâm trạng phấn khởi, bồi hồi nhớ lại ngày tổng tuyển cử đại biểu Quốc hội 45 năm trước (25/4/1976), ông bỏ lá phiếu đầu tiên trong đời mình. Đó là niềm tự hào, là hạnh phúc của người công dân nước Việt. Biết bao xương máu của đồng đội, của người dân đã đổ xuống để toàn dân được thực hiện quyền làm chủ của mình, bầu lên một chính quyền mới của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

 "Tôi thấy đất nước mình ngày càng phát triển đi lên, mỗi kỳ bầu cử lại có một tiến bộ mới, bước phát triển mới. Có thể thấy, công tác chuẩn bị và công tác tổ chức bầu cử lần này từ tỉnh đến cơ sở rất công phu, cẩn thận, chu đáo và có sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo. Tôi rất mừng vì điều này", cụ Thái cho biết.

Háo hức khi lần đầu tiên được thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, cử tri Nguyễn Thị Nga chia sẻ: "Với tư cách là một cử tri trẻ, tôi cũng như rất nhiều các bạn thanh niên khác đều cảm thấy mình có trách nhiệm rất lớn với sự kiện trọng đại của đất nước. Trong nhiều ngày qua, tôi đã tìm hiểu luật, nghiên cứu tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên, ai cũng đủ chuẩn nhưng tôi sẽ ưu tiên lựa chọn người trẻ, có trình độ. Hy vọng, nhiệm kỳ tới những người trúng cử sẽ có nhiều đóng góp thiết thực cho Tam Điệp nói riêng, Ninh Bình và đất nước nói chung ngày càng phát triển."

Tưng bừng ngày hội non sông

Cử tri thành phố Tam Điệp tham gia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Hà Phương

Ghi nhận tại các khu vực bỏ phiếu khác trên địa bàn thành phố Tam Điệp, tất cả đều được trang trí rực rỡ với cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ. Các lực lượng công an, y tế… làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, phòng dịch hết sức tích cực. Việc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, tiết kiệm và an toàn. 

Đối với những cử tri thuộc trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà cùng các trường hợp khác không thể đến phòng bỏ phiếu, Tam Điệp bố trí thành viên tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ, danh sách cử tri, danh sách người ứng cử, phiếu bầu cử, bút… đến nơi cách ly, nơi ở để cử tri thực hiện quyền bầu cử.

Nhìn chung, cử tri đã tham gia bỏ phiếu đông đủ ngay tại những giờ đầu với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

* Sáng 23/5, trên 89.000 cử tri trên địa bàn huyện Gia Viễn đã nô nức đến các địa điểm bỏ phiếu trong huyện để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tưng bừng ngày hội non sông

Cử tri xã Gia Hòa tham gia bỏ phiếu trong ngày 23/5. Ảnh: Minh Đường

Tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện, chúng tôi cảm nhận rõ không khí tưng bừng, khẩn trương của ngày hội non sông. Trên khắp các nẻo đường đều rực rỡ màu cờ, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày bầu cử. Các tuyến đường chính, đường dong, ngõ xóm trên địa bàn huyện đều phong quang, sạch sẽ và được trang hoàng lộng lẫy. Hòa trong khí thế ấy, từng dòng người náo nức về các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

7h sáng tất cả các điểm bỏ phiếu trên địa bàn huyện đều đồng loạt tổ chức khai mạc. Theo ghi nhận và đánh giá của Ủy ban Bầu cử huyện, tất cả các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn đều đảm bảo tình hình an ninh trật tự và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Tại các điểm bầu cử, cử tri đều nhận thấy được quyền và nghĩa vụ của mình đối với cuộc bầu cử lần này, rất hào hứng, phấn khởi khi tham gia bỏ phiếu.

Cử tri Phạm Thị Hà, thôn Giá Thượng, xã Gia Hòa chia sẻ: Cử tri của huyện thực sự vui mừng và phấn khởi khi đi bỏ phiếu bầu cử trong ngày hội hôm nay- ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chúng tôi tin tưởng các đại biểu được lựa chọn sẽ luôn xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mọi người dân, nỗ lực phấn đấu và cống hiến, đóng góp tích cực vào sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, của tỉnh.

Tưng bừng ngày hội non sông

Cử tri được hướng dẫn các quy trình bỏ phiếu. Ảnh: Minh Đường

Trong cuộc bầu cử lần này, huyện Gia Viễn có 144 khu vực bỏ phiếu tại 21 xã, thị trấn. Ông Đinh Xuân Hưng, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 4, xã Gia Hòa cho biết: Điểm bầu cử đã có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt từ cơ sở vật chất đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn, phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước và trong ngày bầu cử sớm được đảm bảo, các phương án bảo vệ được triển khai theo đúng kế hoạch. Khu vực bỏ phiếu được trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn và thực hiện giãn cách đúng theo quy định. Tổ bầu cử số 4 có 1018 cử tri của thôn Giá Thượng và Trung Chính. Cùng với công tác chuẩn bị, Tổ bầu cử đã tích cực tuyên truyền, vận động để người dân đến bầu cử đúng giờ, đúng quy định, đặc biệt tuân thủ nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh. 

Ngày bầu cử đã thực sự trở thành ngày hội của quân và dân huyện Gia Viễn. Tính đến thời điểm 9 giờ sáng ngày 23/5, đã có trên 45% số cử tri trên địa bàn huyện đã thực hiện quyền công dân của mình. Dự kiến công tác bầu cử tại huyện sẽ hoàn tất sớm.

* Tại huyện Yên Khánh, trên khắp các nẻo đường từ trung tâm huyện đến các xã, thị trấn rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo cử tri trong huyện đã náo nức đi bỏ phiếu. Khuôn mặt ai cũng ánh lên niềm vui, hồ hởi mong chờ đến giây phút được cầm lá phiếu bầu cử trên tay để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân thiêng liêng của mình. 

Tưng bừng ngày hội non sông

Cử tri huyện Yên Khánh náo nức đi bỏ phiếu. Ảnh: Mạnh Tuấn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, từ sáng sớm nhiều cử tri đã đến các khu vực bỏ phiếu để dự lễ khai mạc. Từ 6h đến 7h sáng, 126 điểm bỏ phiếu trên địa bàn huyện Yên Khánh đều đồng loạt tổ chức khai mạc.

Tại các khu vực bỏ phiếu ở thị trấn Yên Ninh, nhiều cử tri đã tranh thủ đến sớm đọc lại tiểu sử các ứng cử viên trước khi đưa ra quyết định bỏ lá phiếu của mình.

Cử tri Lại Thị Chác , khu vực bầu cử số 1, thị trấn Yên Ninh chia sẻ: "Bản thân tôi đã đi bỏ phiếu nhiều lần nhưng lần này tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi. Tôi đến sớm để nghiên cứu kỹ tiểu sử của từng ứng cử viên và hôm nay sẽ chọn ra những người đại biểu xứng đáng để bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của Trung ương và địa phương".

Còn tại khu vực bầu cử số 1, thôn Phú Sơn, xã Khánh Phú, là một cử tri cao tuổi đi bầu cử, ông Lê Bá Huê, 80 tuổi phấn khởi chia sẻ: "Dù tuổi đã cao nhưng tôi cảm thấy thật vinh dự, hạnh phúc khi được cầm lá phiếu trên tay chọn ra những đại biểu đủ đức, đủ tài đại diện cho nguyện vọng của nhân dân. Kỳ bầu cử lần này có nhiều đổi mới, người dân chúng tôi ai cũng vui mừng. Tin tưởng rằng, những đại biểu được nhân dân bỏ phiếu tín nhiệm sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của mình".

Tưng bừng ngày hội non sông

Cử tri thôn Phú Sơn, xã Khánh Phú, Yên Khánh bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1. Ảnh: Mạnh Tuấn

Bạn Nguyễn Duy Thăng, học sinh lớp 12, trường THPT Yên Khánh B cho biết: "Lần đầu tiên được cầm trên tay lá phiếu bầu cử nên em rất hồi hộp và bỡ ngỡ. Vì vậy, em và các bạn đã có mặt ở đây từ sớm để tìm hiểu tiểu sử của các ứng cử viên. Sau khi được được ban tổ chức hướng dẫn, em cũng đã hoàn thành trọn vẹn nghĩa vụ và quyền lợi của mình".

Trong cuộc bầu cử lần này, huyện Yên Khánh có 7 đơn vị bầu cử, 126 tổ bầu cử với 1.658 thành viên, 126 khu vực bỏ phiếu tại 19 xã, thị trấn. Tất cả các tổ bầu cử trên địa bàn huyện đã tổ chức khai mạc đúng giờ, đúng luật, nghiêm túc và trang trọng.

Để giữ an toàn tuyệt đối cho công tác bầu cử, lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ đã có mặt tại các điểm bỏ phiếu ngay từ sáng sớm để giữ gìn an ninh trật tự. Tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc. Nhân dân chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch khi đi bầu cử.

Theo thống kê nhanh từ Ủy ban bầu cử huyện Yên Khánh, tính đến 11 giờ sáng toàn huyện đã có trên 81% cử tri đi bầu.

* Đúng 7 giờ sáng 23/5, 178 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện Kim Sơn đã đồng loạt khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 với không khí trang nghiêm, phấn khởi. Sau phần khai mạc, các cử tri lần lượt thực hiện quyền làm chủ của mình qua lá phiếu trên tay…

Tưng bừng ngày hội non sông

Cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 5 phố Phát Diệm Đông, thị trấn Phát Diệm, Kim Sơn tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Vũ Đức Phương

Đúng 5 giờ 30 phút, từ các ngả đường trên địa bàn xã bãi ngang Cồn Thoi, các cử tri trong trang phục chỉnh tề đã náo nức tới các điểm bầu cử với thẻ cử tri trên tay. Ai cũng hân hoan đến nơi bầu cử sớm để kịp tham gia vào lễ khai mạc.

Bà Nguyễn Thị Nhàn là một hộ dân mới thoát nghèo từ năm ngoái, khi bà đã ở độ tuổi ngoài 60. Bà Nhàn bảo rằng, bên cạnh những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ thiết thực của cộng đồng thì "lực đẩy" lớn nhất giúp gia đình bà thoát nghèo đó là Dự án hỗ trợ sản xuất, đang dạng hóa sinh kế và dự án nhân rộng các mô hình giảm nghèo của xã bãi ngang. Sau khi thực hiện mô hình, kinh tế gia đình bà Nhàn được cải thiện rõ.

 Hôm nay, bà Nhàn là 1 trong tổng số 7008 cử tri của xã Cồn Thoi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày hội lớn này.  Bà Nhàn đến điểm bầu cử rất sớm. 

"Tôi đã thực hiện quyền bầu cử nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến sớm và tham gia vào lễ khai mạc. Những năm trước, khi đời sống còn vất vả, tôi chỉ có thể tranh thủ đến bỏ phiếu vào cuối ngày. Được đi bầu cử sớm, chứng kiến sự phấn khởi của nhân dân khắp các nẻo đường tôi cũng thấy thật hân hoan, rộn ràng"- bà Nhàn nói.

Trước ngày diễn ra bầu cử, bà Nhàn đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, xem xét kỹ tiểu sử của từng ứng cử viên. Qua đó, lựa chọn những ứng cử viên có đủ đức, đủ tài, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của quần chúng nhân dân để bầu vào cơ quan dân cử. Bà Nhàn và hầu hết nhân dân các xã bãi ngang gửi trọn niềm tin vào lá phiếu, tin rằng những người đắc cử sẽ giữ trọn lời hứa với nhân dân, có nhiều cống hiến cho sự phát triển của quê hương Kim Sơn nói chung và góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào công giáo ở xã bãi ngang nói riêng.

Không giấu được niềm xúc động khi cầm lá phiếu ở trên tay, Chánh trương Trần Văn Tiện, Xứ Cồn Thoi cho biết: từ nhiều ngày trước, hướng về ngày hội lớn, Xứ Cồn Thoi vận động giáo dân treo cờ Tổ quốc, dọn dẹp đường làng ngõ xóm thật phong quang, sạch đẹp. 

Tưng bừng ngày hội non sông

Công tác đảm bảo y tế tại các điểm bỏ phiếu được thực hiện nghiêm túc. Ảnh: Vũ Đức Phương

Những năm qua, với nhiều chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, chính sách đặc thù của tỉnh, đời sống các giáo dân đã được nâng lên từng ngày...Trong chặng đường mới 2021-2026 này, chúng tôi hi vọng rằng, các đại biểu khi được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp sẽ tiếp tục tham mưu cho các cấp có thẩm quyền ban hành những quyết sách phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng bãi ngang ven biển.

Cùng chung niềm hân hoan, phấn khởi như nhân dân các xã bãi ngang, không khí phấn khởi tràn ngập khắp nơi trên địa bàn huyện Kim Sơn ngay từ sáng sớm ngày 23/5.

Theo đánh giá, công tác bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện Kim Sơn được thực hiện chu đáo, nghiêm túc. Việc bố trí khu vực bỏ phiếu khang trang, khoa học, dân chủ và đúng luật. Đặc biệt, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên tình hình an ninh trật tự tại các điểm bầu cử được giữ vững. Đặc biệt, là tuân thủ nghiêm ngặt các quy định nhằm đảm bảo an toàn trong phòng dịch COVID-19. 

Ở tất cả các điểm bỏ phiếu, các tổ bầu cử đã bố trí phòng cách ly y tế và bố trí các nhân viên y tế trực, hỗ trợ công tác phòng dịch bệnh COVID-19. Từ ngoài cổng khu vực bỏ phiếu đến phòng bỏ phiếu, đều được bố trí nước sát khuẩn, bố trí giãn cách tối thiểu 2m giữa các cử tri.

* Sáng 23/5, hòa chung không khí cùng cử tri cả nước tham gia bầu cử, trên khắp các nẻo đường của huyện Nho Quan được trang hoàng cờ hoa rực rỡ, không khí tưng bừng chào đón ngày bầu cử diễn ra sôi động. Cùng với cử tri toàn tỉnh, cử tri huyện Nho Quan cũng nô nức đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Toàn huyện có 214 tổ bầu cử tại các xã, thị trấn với trên 118.000 cử tri đi bầu.

Tưng bừng ngày hội non sông

Nhiều cử tri vùng cao Cúc Phương háo hức đi bỏ phiếu từ rất sớm. Ảnh: Anh Tuấn

Đúng 7h00, các điểm bầu cử trên địa bàn huyện đồng loạt tổ chức khai mạc, trong không khí trang trọng đầy ý nghĩa, cử tri tham gia bầu cử có mặt từ rất sớm, tất cả mọi người đều ăn mặc gọn gàng với tinh thần quyết tâm cao, làm tròn nghĩa vụ của người công dân, lựa chọn ra những đại biểu ưu tú, đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Để phòng chống dịch COVID-19, tại tất cả các khu vực bỏ phiếu đều có cán bộ y tế tham gia làm nhiệm vụ đo thân nhiệt. Tất cả cử tri tham gia bỏ phiếu đều đeo khẩu trang.

Tưng bừng ngày hội non sông

Cử tri tham gia bỏ phiếu thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Anh Tuấn

Mặc dù 7h mới là giờ khai mạc, nhưng từ sáng sớm, từ các ngả đường trên địa bàn xã Cúc Phương, đồng bào dân tộc Mường trong trang phục truyền thống náo nức đến các điểm bầu cử với tấm thẻ cử tri trên tay. 

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực bỏ phiếu số 4, thôn Nga 3, xã Cúc Phương, mặc dù 7h mới khai mạc nhưng từ sớm đồng bào dân tộc Mường ở đây đã có mặt tại điểm bỏ phiếu trong trang phục truyền thống trên tay cầm lá phiếu đi bầu. 

Trong tâm trạng hân hoan của ngày bầu cử, cử tri trẻ Nguyễn Đoàn Thủy Tiên, hiện đang là sinh viên Trường Cao đẳng Y Hà Nội cho biết: Lần đầu tiên được tự tay cầm lá phiếu đi bầu đại biểu vào cơ quan quyền lực của Nhà nước, em rất hồi hộp. Thời gian qua em được nhà trường cũng như địa phương tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của công dân tham gia bầu cử và em cũng đã nghiên cứu rất kỹ tiểu sử của các ứng cử viên. Em hy vọng các đại biểu trúng cử sẽ có những chính sách quan tâm tới sinh viên trẻ khi mới ra trường.

Bác Đinh Văn Kha, Tổ trưởng tổ bầu cử số 4, thôn Nga 3, xã Cúc Phương cho biết: Trong ngày bầu cử hôm nay toàn thôn có 424 cử tri tham gia bỏ phiếu. Sau lễ khai mạc tổ bầu cử tiến hành kiểm tra hòm phiếu chính và phụ trước sự chứng kiến của đại biểu và cử tri. Đến 8h có hơn 40% số cử tri đến điểm bỏ phiếu để tham gia bỏ phiếu.

* Cùng với địa phương trong tỉnh, 100% cử tri thuộc cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình, phấn khởi cầm trên tay tấm thẻ cử tri để được thực hiện quyền lựa chọn những đại biểu ưu tú có năng lực trình độ, phẩm chất đạo đức bầu vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đúng 7 giờ sáng, các cử tri là cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình đã có mặt tại hội trường Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Ngay sau lễ khai mạc cuộc bầu cử, cán bộ chiến sỹ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm, sáng suốt trong việc lựa chọn bầu những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. 

Tưng bừng ngày hội non sông

Cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh bỏ phiếu bầu đại  biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Ảnh: Hồng Nam

Mọi cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh luôn đề cao cảnh giác cách mạng, thể hiện rõ trách nhiệm chính trị, trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. 

Cùng với việc hoàn thành nghĩa vụ của một cử tri, cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh còn tham gia thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày hội bầu cử. Mọi công tác bảo đảm an toàn cũng như công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho ngày bầu cử đã được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh triển khai, sẵn sàng xử lý mọi tình huống có thể xảy ra.

Không khí tại khu vực bầu cử diễn ra nghiêm túc, đúng quy định, cử tri hào hứng, phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng vào thành công của cuộc bầu cử, 100% cử tri tham gia bỏ phiếu thực hiện khai báo y tế, sát khuẩn và deo khẩu trang. Đến 09h30 phút sáng nay, 100% cử tri đã thực hiện xong quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên cuộc bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh đã diễn ra nghiêm túc, đúng trình tự và đúng luật, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

* Sáng 23/5, cử tri cơ quan Bộ Chỉ huy và các đơn vị trong BĐBP tỉnh Ninh Bình đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Tưng bừng ngày hội non sông

Cử tri cơ quan Bộ Chỉ huy và các đơn vị trong BĐBP tỉnh tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Quốc Việt

Trong đợt bầu cử này, trên địa bàn biên giới biển và Cửa khẩu cảng do BĐBP tỉnh Ninh Bình phụ trách có 24 tổ bầu cử/12.960 cử tri (6.369 nam và 6.546 nữ); Trong đó, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tham gia bầu cử tại 04 tổ bầu cử của các xã, phường trên địa bàn đóng quân; đồng thời phối hợp với các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự các khu vực được phân công phụ trách.

Tại đồn Biên phòng Kim Sơn, đúng 7 giờ, các cử tri của Đồn đã tập trung về Tổ bầu cử số 5, xóm 5, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Sau lễ chào cờ, phát biểu khai mạc, thông qua quy chế, hướng dẫn bầu cử, các cử tri bắt đầu tiến hành bầu cử. Những chiến sĩ ở các Trạm, Chốt và công tác địa bàn được ưu tiên bầu trước để thực hiện nhiệm vụ. 

Bước ra khỏi phòng bỏ phiếu, Binh nhất Nguyễn Đức Trung, 20 tuổi phấn khởi cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi được bầu cử nên rất phấn chấn. Tôi tìm hiểu danh sách các ứng cử viên để lựa chọn người có đức, có tài để đại diện cho quyền lợi và tiếng nói của Nhân dân. Tôi kỳ vọng những đại biểu được bầu sẽ bám sát cơ sở, quan tâm nhiều hơn đến vùng biên giới, nhất là việc chăm lo phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng ở khu vực biên giới biển". 

Phục vụ trong lực lượng Bộ đội Biên phòng hơn 30 năm, đã 6 lần đi bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, lần bầu cử này, Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Tuyền, cán bộ Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Ninh Bình mong các đại biểu sau khi trúng cử sẽ phát huy vai trò người đại biểu nhân dân, quan tâm xây dựng phát triển kinh tế, ổn định đời sống đồng bào các dân tộc, đặc biệt quan tâm hơn đến đời sống các chiến sỹ đang công tác ở vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn để họ yên tâm giữ gìn an ninh biên giới quốc gia. 

Tưng bừng ngày hội non sông

Công tác đảm bảo an toàn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm bỏ phiếu được thực hiện nghiêm túc. Ảnh: Quốc Việt

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên quá trình bầu cử diễn ra nhanh chóng, khoa học, dân chủ, đúng luật. Cử tri của các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới trong niềm hân hoan, an toàn, đúng pháp luật.

* Cũng như các điểm bầu cử tại cộng đồng, công tác bầu cử tại các khu cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19 càng được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ hơn.

Tưng bừng ngày hội non sông

Người dân trong khu cách ly tập trung Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm, Hội Nông dân tỉnh tham gia bỏ phiếu . Ảnh: Mỹ Hạnh

Trước đó, ngày 21/5, Sở Y tế đã ban hành văn bản về việc hướng dẫn tổ chức bầu cử đối với các trường hợp đang thực hiện các biện pháp cách ly y tế (F0, F1, F2), đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch. 

Theo đó, ngoài hướng dẫn cụ thể các bộ phận làm nhiệm vụ và các cử tri đang là những trường hợp thực hiện cách ly bỏ phiếu, việc tiến hành kiểm phiếu, khử khuẩn đối với hòm phiếu, phiếu bầu, việc tiêu hủy các vật dụng liên quan như bút, thước kẻ, giấy tờ cũng được hướng dẫn cụ thể, có biện pháp xử lý đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Ở khu cách ly tập trung Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm, Hội Nông dân tỉnh- nơi đang cách ly tập trung cho 66 công dân thành phố Ninh Bình liên quan đến các ổ dịch, vùng dịch. Việc đảm bảo các điều kiện về công tác bầu cử cũng như phòng chống dịch trước đó được thực hiện nghiêm túc, khẩn trương, đảm bảo quyền lợi cho mỗi công dân.

Ngay từ 7h sáng, tất cả công đoạn bỏ phiếu đã sẵn sàng. Các thành viên Tổ bầu cử mặc trang phục phòng chống dịch, đưa hòm phiếu đã được khử khuẩn và niêm phong đến khu vực cách ly tập trung. Yêu cầu các cử tri phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đeo găng tay trước khi bỏ phiếu. 

Tổ bầu cử tiến hành gọi từng người ra địa điểm bỏ phiếu trong khu cách ly, đảm bảo khoảng cách ít nhất 2m giữa các cử tri và tuân thủ đi theo nguyên tắc 1 chiều. Sau khi cử tri bầu cử xong, dán kín và tiến hành khử khuẩn hòm phiếu, chuyển về khu vực riêng và đánh dấu dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm với SARS-CoV-2.

Tưng bừng ngày hội non sông

Điểm bỏ phiếu tại cơ sở cách ly y tế Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên. ảnh: Mỹ Hạnh

Theo báo cáo sơ bộ, đến khoảng 10h sáng ngày 23/5, hầu hết các khu cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế và khu cách ly tập trung các huyện, thành phố đã thực hiện xong công tác bầu cử. 

Theo đó, có 17 khu cách ly tập trung tại cơ sở y tế, với 318 trường hợp cách ly và 14 khu cách ly tập trung của các huyện, thành phố, với 748 trường hợp thực hiện cách ly, đã hoàn thành quyền lợi của cử tri, sáng suốt bầu chọn những đại biểu ưu tú vào cơ quan công quyền của Nhà nước.

Nhóm PV